Hotline 0933 213 209
Fanpage Dì 3 Bê Youtube instagram Shopee

(0sp)

Menu

Tin Tức

Cách làm mắm nêm cá cơm tại nhà đậm đà ngon đúng vị miền Trung

Vào những này nước dâng cao, chợ quê bán rất nhiều cá cơm có thể làm thành mắm nêm thơm ngon. Sau đây Dì 3 Bê sẽ hướng dẫn bạn cách làm mắm cái cá cơm – món gia vị dân dã nhưng lại có hương vị đậm đà chẳng ai quên.

Mua được mẻ cá cơm tươi vừa đánh bắt được thì chắn bạn sẽ nghĩ ngay làm mắm cái cá cơm để phục vụ cho gia đình mình. Mắm cá cơm mang đậm vị quê, là một món dân dã mà không người Việt Nam nào là không biết đến. Từ đầu mắm cái có nguồn gốc từ những vùng quê, lâu dần nó được dân thành phố du nhập và yêu thích sử dụng rất nhiều.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá cơm: 3 kg
  • Muối tinh 1kg
  • Vại lớn
  • Chú ý: bạn nên chọn những con to như nhau để khi lên men hay cá phân hủy sẽ đều. Mắm nêm có được ngon hay không phụ thuộc hết vào cá có tươi không, bạn hãy chọn lựa cẩn thận nhé. Vì làm cho nhiều lần ăn, để đỡ mất công lần sau, bạn nêm làm nhiều một chút để có thể phục vụ nhiều bữa ăn ngon cho gia đình mình.

Các bước hoàn thành món mắm cái cá cơm

Bước 1:

Cá cơm sau khi mua từ chợ về thì đổ ra rổ, nhặt qua phần rác cho cá đỡ bẩn. Sau đó vẫn để cá trong rổ đó, xả trực tiếp nước lên cá cơm để chất bẩn dễ dàng trôi đi. Làm như vậy khoảng ba đến bốn lần cho cá sạch hoàn toàn.

Chú ý phải nhặt ra những vật thể lạ và con cá cơm bị hư ra, để khi muối mắm sẽ được ngon nhất, không có vị cá ươn.

Bước 2:

Sau khi đã rửa cá sạch sẽ thì dùng rổ nhỏ để chia cá cơm thành nhiều phần như nhau. Nếu trời nắng to thì bạn hãy đem cá ra phơi cho ráo nước rồi để cho cá khô. Còn nếu gặp trời mưa thì tốt nhất là nên đợi cho trời khô ráo hơn.

Nắng to thì nên để cá cơm khoảng một đến hai ngày cho khô hơn.

Bước 3:

Khi cá cơm đã hoàn toàn khô thì ta nên chuẩn bị một chậu lớn. Đổ toàn bộ phần cá cơm vào chậu rồi nêm thêm muối hạt, dùng tay trộn đều hai nguyên liệu với nhau.

Trộn muối với cá cơm cũng phải theo một tỉ lệ chuẩn, dễ hiểu đó là 3 cá 1 muối. Cứ cho muối vào với công thức trên là mắm sẽ ngon. Bạn còn lăn tăn về việc tỉ lệ sao cho đúng nhất thì nên dùng một bát hoặc cốc để đong. Như vậy mắm sẽ có độ mặn theo ý, không quá mặn cũng chẳng quá nhạt.

Bước 4:

Khi cá cơm và muối đã được trộn đều với nhau. Ta nên vệ sinh vại trước khi cho cá vào. Cách vệ sinh vại đơn giản nhất là tráng qua bằng nước đun sôi để tiệt trùng. Để cho vại ở nơi thoáng mát cho nhanh khô.

Khi vại đã sạch sẽ, cho cá vào bên trong rồi dùng nắp đậy sao cho kính. Mắm nêm cá cơm có thể ăn ngay được sau một tháng lên men nhưng có lẽ ngon nhất phải để khoảng hai đến ba tháng nữa.

Vậy là đã hoàn thành được cách làm mắm nêm cá cơm, làm cũng không khó nhưng đợi thành quả khá mất thời gian. Có lẽ lâu nhất là thời điểm đợi mắm lên men. Hãy làm ngay một vại mắm cái để khi cần dùng đến là không phải ra quán mua nữa.

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không ạ?

backtop
Gọi điện SMS Chỉ Đường